Công thức: ( từ cuốn Chiffon cake is done của tác giả Kevin chai)
Nguyên liệu:
* Hỗn hợp lòng đỏ:
– 70g socola
– 150ml sữa tươi
– 60 ml dầu ăn
– 6 lòng đỏ trứng
– 1 tsp chocolate emulco (mình bỏ qua phần này)
– 110g bột mỳ
– 20g bột cocoa
– 1/4 tsp baking soda
*Hỗn hợp lòng trắng:
– 6 lòng trắng trứng
– 1/2 tsp cream of tartar
– 150g đường cát trắng
Cách làm:
* Làm nóng lò ở nhiệt độ 170 độ C. Chuẩn bị khuôn chiffon đường kính 23cm ( lưu ý không chống dính khuôn)
* Hỗn hợp lòng đỏ: Cho socola và sữa vào tô trộn, đặt lên miệng nồi nước đang sôi lăn tăn trên bếp, đun cho tan chảy. Bỏ ra ngoài cho nguội bớt. Cho tất cả các nguyên liệu còn lại của phần hỗn hợp lòng đỏ vào tô socola, dùng phới lồng ngoáy cho hỗn hợp quyện đều vào nhau tạo thành hỗn hợp đặc, mịn.
* Hỗn hợp lòng trắng: Dùng máy đánh trứng đánh lòng trắng trong tô trộn sạch, khô cho đến khi nổi bọt. Cho cream of tartar vào, tiếp tục đánh ở tốc độ cao cho lòng trắng thật bông, từ từ cho đường vào, đánh tiếp cho đến khi lòng trắng bông cứng (stiff peak).
* Dùng phới trộn (spatula) trộn nhẹ nhàng hỗn hợp lòng trắng vào hỗn hợp lòng đỏ cho đến khi quyện đều vào nhau, mịn, mượt. Đổ hỗn hợp này vào khuôn, đập nhẹ xuống mặt bàn cho thoát khí. Cho vào lò nướng khoảng 40′ hoặc đến khi bánh chín. Lấy bánh ra khỏi lò, ngay lập tức úp ngược khuôn xuống. Để bánh thật nguội trước khi lấy ra khỏi khuôn.
Bình luận về bài viết này